Vịt quay Bắc Kinh là một trong những món ăn nổi tiếng của người Trung Hoa. Hiện nay, sức lan tỏa của món ăn trứ danh này ngày càng rộng lớn. Không chỉ đơn giản là một món ăn đậm chất Trung Hoa, vịt quay Bắc Kinh còn có ý nghĩa sâu sắc và chứa đựng giá trị lịch sử lên đến hàng trăm năm.

Vịt quay Bắc Kinh

Từ châu Á cho đến châu Âu, châu Mỹ, vịt quay Bắc Kinh luôn chiếm trọn tình cảm của nhiều người yêu thích ẩm thực. Trong các bữa tiệc trọng đại, người Hoa đều sử dụng món ăn này để thiết đãi. Nhờ hương vị thơm ngon, hấp dẫn, đậm đà, vịt quay Bắc Kinh cũng được người Việt lựa chọn. Lịch sử hình thành và phát triển của vịt quay Bắc Kinh thật sự sẽ gây nhiều bất ngờ cho những ai yêu thích hương vị béo thơm từ món ăn trứ danh này.
Chuyến hành trình lịch sử của món ăn làm vang danh ẩm thực Trung Hoa
Theo chuyên gia ẩm thực Hu Sihui, món vịt quay đã xuất hiện ở Trung Quốc vào khoảng năm 420 – 589. Thế nhưng, đến thời nhà Nguyên (1271 – 1368) mới có mặt trong thực đơn của vua chúa. Trong cuốn sách của chuyên gia ẩm thực Hu Sihui mô tả thì công thức của món vịt quay này rất phức tạp. Vịt được bỏ vào trong dạ dày của một con cừu rồi đem đi quay.
vit quay bac kinh
Vịt quay Bắc Kinh xuất hiện làn đầu tiên vào thời nhà Minh lúc này còn đóng đô ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô. Khi triều Minh dời kinh đô về Bắc Kinh, Trung Quốc, món vịt quay đã được mang theo. Món ăn này được phục vụ trong cung đình nhà Minh và phát triển sang thời nhà Thanh. Khoảng thời gian sau đó, vịt quay Bắc Kinh xuất hiện trong mâm cơm của giới thượng lưu Trung Hoa. Đến ngày nay, món ăn dần được phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Vịt quay Bắc Kinh được sử dụng nhiều trong yến tiệc của

Ở mỗi quốc gia, vịt quay Bắc Kinh sẽ được biến tấu cho phù hợp với khẩu vị của người dân bản địa nhưng hương vị gốc, kỹ thuật chế biến đã hình thành và phát triển từ hàng ngàn năm nay vẫn còn lưu giữ. Vịt quay Bắc Kinh cũng đóng vai trò không nhỏ trên các bàn tiệc ngoại giao của Trung Quốc với các chính khách nước ngoài. Cựu chủ tịch Cuba – Fidel Castro, cựu Tổng thống Mỹ – Richard Nixon, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ – Henry Kissinger đã từng được chiêu đãi món vịt quay Bắc Kinh khi đến Trung Quốc.

Vịt quay Bắc Kinh chứa đựng tinh hoa của ẩm thực Trung Hoa

Vịt quay Bắc Kinh thể hiện được những giá trị chính trong ẩm thực của người Trung Hoa là ngon, đẹp, bổ dưỡng. Theo phương pháp truyền thống, vịt sử dụng phải là vịt lông trắng nuôi trong môi trường tự nhiên khoảng 45 ngày. Sau đó, bạn phải ép chúng ăn thật no trong khoảng 15 – 20 ngày rồi đem đi giết mổ, tẩm ướp gia vị, bơm không khí vào lớp da nhằm tách mỡ, treo khô và quết mật ong trước khi đem khi quay. Thông thường có 2 cách quay vịt là theo kiểu truyền thống quay trực tiếp trên lửa than hoặc dùng lò quay treo.
Gia vị để ướp vịt sẽ bao gồm mạch nha, giấm đỏ, đường, muối, ngũ vị hương. Vịt quay ngon là có lớp da bóng, màu nâu bánh mật, giòn giòn còn phần thịt bên trong mềm thơm.
lich su mon vit quay bac kinh
Cách thưởng thức vịt quay Bắc Kinh theo người Trung Hoa là lấy một miếng thịt vịt kèm với lớp da bóng giòn đặt lên bánh bạc bỉnh cùng với hành và dưa chuột cuộn chặt lại rồi chấm với xốt. Xốt truyền thống được làm từ đậu nành lên men nghiền ra trộn với tỏi hoặc xốt theo cách hiện đại bao gồm tỏi ghiền, dầu mè và nước tương xì dầu.

Cách thưởng thức vịt quay Bắc Kinh

Không đơn giản chỉ là một món ăn, vịt quay Bắc Kinh còn là nơi chứa đựng những giá trị lịch sử, văn hóa của đất nước Trung Hoa. Trải qua chiều dài của lịch sử, món ăn càng chứng tỏ được sức hấp dẫn và tầm ảnh hưởng của mình. Ngày nay, bạn dễ dàng tìm thấy vịt quay Bắc Kinh trong thực đơn của nhiều nhà hàng trên khắp thế giới.

Trả lời